Health Examination

posted on 17 Sep 2008 15:27 by sabaijingjing

หายไปนานเลย ไม่รู้จะเขียนอะไร ชีวิตเป็นปกติดี แต่เมื่อจันทร์ที่ผ่านมาก็มีอะไรให้ตื่นเต้นอยู่บ้างมะ มาอ่านกัน

เมื่อวันจันทร์ที่ 15 กย. พึ่งไปตรวจสุขภาพกาย และจิตมา ตอนแรกจะไปตามที่ทางกระทรวงวิทย์เค้าจัดตารางให้ คือไปที่กทม. แต่ว่ามันจะช้าไปหน่อยและเราต้องไปถึง 2 รอบ แม้ว่าเราจะคุ้นเคยกะกทม.ดีก็ตาม ข่าวว่าตรวจสุขภาพที่ศิริราชถ้าไปแต่เช้าก็ตรวจเสร็จตั้งแต่ 11 โมงแล้ว แต่รอบที่ 2 ตรวจสุขภาพจิตของเราก็เดือน ธันวาคม โน่นมันจะตื่นเต้นไปมั๊ย จะทำ passport ขอวีซ่าไม่ทันเอา เลยเปลี่ยนใจไปที่รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ดีกว่า โทรไปถามเค้าบอกไม่ต้องนัด ตรวจได้เสร็จทุกอย่างภายใน 1 วัน (เริ่ดค่ะ)

ไปตรวจวันจันทร์ดีกว่า 555555 เราต้องไปแต่เนิ่นๆ เพราะ.....................จะได้ปรับตัว ที่สำคัญกว่านั้นคือ จะได้ไปเที่ยวถนนคนเดินวันอาทิตย์ด้วยไง ตรวจเสร็จวันจันทร์ กลับเลยเพราะอังคารมีงาน

วันอาทิตย์ไปดูหนังก่อนดีกว่า อุดหนุนหนังไทยในรอบหลายปี "เทวดาตกมันส์" ดูจบแล้ว...เอ่อ ยังงงๆ จบเร็วไปมั๊ยหนังอะ ถ้าไม่ใช่น้องตี๋เล่นนี่ไม่มีทางได้แอ้มตังส์เราแน่นอนอะ หนังตัดออกไปเยอะมากโดยเฉพาะฉากน้องวิวิศน์

จากนั้นก็เข้าสู่วินโดว์ช้อปปิ้ง ช้อปไปช้อปมาอ่าวๆๆๆๆๆ ลืมกดตังมาให้พอค่าตรวจร่างกายด้วยน่ะสิ ค่าตรวจร่างกาย 2000 บาทเลยทีเดียว (กาย 1800 + จิต 200) ต้องกดเพิ่มกันเลย เริ่มปวดขานิดหน่อย ไปเช็คอินเข้าที่พักเสร็จ ฝนพรำๆ เล็กน้อย ลุ้นๆๆ ย่ำค่ำอย่าตกนะ............. ในที่สุดก็ไม่ตกได้ไปถนนคนเดินซะที เดินซะ.....ชุ่มเลย แทบร้อง.... อยากเอาขาแขวนคอมากกกกก ออกแนวพญาน้อยเดินชมตลาดมากกว่า กินไรมากก็ไม่ดี ต้อง fasting ตั้งแต่ 2 ทุ่ม ยังไม่ได้กินลูกชิ้นสด? เลยเค้าบอกว่าอร่อย (จิงอะ) คราหน้าต้องไปแก้แค้น

เข้าเรื่องเลยดีกว่า เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่จะไปตรวจเหมือนกัน แม้ไม่เป็นประโยชน์ก็อยากเขียนอะจ้า

หลังจากงดอาหารตั้งแต่ 2 ทุ่มแล้ว แต่น้ำเปล่ายังดื่มได้อยู่นะ เช้าเราก็ตื่นแต่เช้า เพราะอันนี้ตรวจเต็มรูปแบบต้องมาเก็บ specimen บรรจุภาชนะไปเองด้วย อันนี้เค้าให้มาแล้วดีจัง...ถ้าไปตรวจครั้งอื่นต้องไปเก็บที่รพ.นะ ไปถึงภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัวก็กรอกใบทำบัตรก่อนเลย ควรไปแต่เช้าตรู่ เลือกว่าตรวจสุขภาพไปต่างประเทศ ได้คิวที่ 2 คาดว่าทั้งวันนั้นตรวจแบบเดียวกันนี้มี 2 คิว 55555555 แอบเห็นว่าคิวที่หนึ่งไปก่อนเรานานพอควรเลย บริการดีมากจริงๆ อู้คำเมืองกันตลอดบังเอิญว่าฟังรู้เรื่อง แต่หลังจากเราตอบเป็นภาษากลางไป เค้าก้อรู้ว่าไม่ใช่เมืองนี่นา พอทำบัตรเสร็จเค้าก็ชี้แจงว่าต้องทำตามลำดับนี้ 1 2 3 4 5 6 7 และ 8 โดยให้กลับมาที่เดิมในลำดับที่ 7 ให้ทันภายในบ่าย 3 โมง ต้องแข่งกับเวลานั่นเอง ห้ามหลง!!  ส่วนขั้น 1-6 นี่ต้องเดินไปตามแผนที่ประมาณแข่ง walkrally เริ่มกันเลย เท่าที่ดูเหมือนแผนที่มีผิดๆ บ้างเล็กน้อยก็งมๆ กันไป อาศัยถามๆ เอาหลงบ้างอะไรบ้าง ก็บอกแล้วว่าชำนาญกรุงเทพ  (เล่าตามความจำอาจผิดพลาดเรื่องชื่อสถานที่บ้าง)

1. ไปที่ตึกเฉลิมพระเกียรติ ก็ OPD นั่นแหละไปชำระเงินที่หมายเลข 2 ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 2080 บาท คาดว่าเป็นค่าทำบัตรใหม่ด้วย

2. เดินไปยื่นใบที่ห้องหมายเลข 11 เพื่อทำการตรวจเลือด ปัสสาวะ อุจจาระ ได้คิวที่ 409 ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ 9 โมงนิดๆ เค้ากำลังเรียกคิว 200 กว่าๆ อยู่ เดินเลยไปดูฐานที่ 3 เป็น X-ray คนเยอะมากเหมือนกัน รออยู่ที่นี่ประมาณ 1 ชม. ก็ได้คิว เข้าไปในใบแปะบาร์โค้ดรายการที่ต้องตรวจยาวเหยียดกว่าใครทั้งนั้น เค้าก้อให้ภาชนะเก็บปัสสาวะ 2 อัน (ตรวจทางจุลชีววิทยาและชีวเคมี 1 อัน และ preg test อีก 1 อัน) เลือดต้องใช้เยอะมากตรงนี้เพราะตรวจหลายอย่าง โดนเจาะเลือด ซึ่งเกิดมาไม่เคยโดนเจาะได้เจ็บและน่ากลัวขนาดนี้มาก่อนเลย สงสัยจะกลัวไปหน่อยเส้นเลือดหดไปหมด เค้าคงหาเส้นเลือดไม่ค่อยเจอ เนื่องจากเป็นคนมีอันจะกิน คลำๆ แล้วเจาะที่ข้อพับเข็มคาอยู่นานนนนนนนนน มาก อารมณ์แบบรู้สึกได้ว่าคนเจาะเกร็ง คนถูกเจาะเกร็งยิ่งกว่า นานนนแล้วคนเจาะก็เกร็งพยายามอย่างมากในการดูดให้เลือดมันไหลออกไป ตอนนั่งอยู่รู้สึกได้ว่าเค้าดึงๆ เข็มเพื่อดูดเลือด และกลัวเราจะเจ็บ สงสัยความดันเลือดต่ำจัด เจาะเสร็จคาดว่าเพราะคนเจาะถอดใจ แล้วก็ถอนหายใจพร้อมกันทั้งคนเจาะและคนถูกเจาะ เราก็ดูแล้วหันไปถามว่า....

เรา: ได้พอรึเปล่าคะ....... (สบตาด้วยความหวัง)

เทคนิคการแพทย์: ยังไม่พอ....(แป่วววว)

เรา:  o___O  ------>  T _ T ลองดูตรงข้อมือมั๊ย  (ถามไปงั้นแหละ ในใจกลัวเค้าเอาจริง)

เทคนิคการแพทย์: อืม (เอาจริงเหรอเนี่ย)

เค้าก็ดูข้อมือแต่.......เจาะตรงหลังมือแทนนนนนน...โค่ดดดดดเจ็บ  เลยเค้าก็บอกว่ายอมรับว่าต้องเจ็บ...ฮือๆ ปกติก็กลัวอยู่แล้ว ตอนนี้กลัวไปกันใหญ่ เสร็จละแปะห้ามเลือดไว้ 2 ที่เลย ออกมาไปเก็บปัสสาวะต่อ แล้วยื่นให้ช่อง 5 พร้อมอุจจาระ และช่อง 8 แล้วไปต่อ.....

3. ไป x-ray ที่หมายเลข 33 ยื่นใบ นั่งรอเรียกชื่อ ให้ไปเปลี่ยนเสื้อที่ห้อง 31 และรอตรวจที่ 47 ตรงนี้ไม่ดีนิดหน่อยตรงที่เสื้อผ้าเราเนี่ยไม่มีที่ให้วางไว้นะ ควรเอาติดตัวไปด้วยควรพกกระเป๋าใหญ่ๆ ไปด้วยเพื่อเก็บเสื้อ หรือหาคนไปด้วยยิ่งดี อิอิ ว่ากันตามจริงจะวางไว้ก็ได้นะเสื้ออะ ในห้องเปลี่ยนก็มีชั้นอยู่ แต่กลับมาแล้วมันหายไปไม่มีให้ใส่เอาปะล่ะ เสร็จแล้วไปรอตรวจหยิบบัตรคิวหน้าห้อง 47 แป๊บนึงก็เสร็จ ประมาณใกล้ๆ 11 โมง เค้าให้วนมารับฟิล์มตอนบ่าย 13.30 น.

4.ไปตรวจสารเสพติดที่นิติเวช ก็หลงอีกตามระเบียบ แต่มีคนใจดีมองเห็นเรายืนๆ เงอะๆ งะๆ อยู่ พร้อมด้วยกระดาษในมือเ ค้าก็ถามเลยว่าตรวจร่างกายไปตปท. รึเปล่ามาทางนี้เลย...เฮ่อ ขอบคุณจริงๆ ก็ไปตรวจมอร์ฟีน เฮโรอีน เอมเฟตามีน เมตแอมเฟตามีน และ THC (คือไรอ่า) รึไงเนี่ยแหละ จากปัสสาวะ อ้าวเมื่อกี้พึ่งจะเก็บไป 2 กระป๋อง เก็บอีกละ เกือบไม่มีให้ตรวจกันเลยเชียว ส่งตรวจไปรอผลประมาณ 30 นาทีเป็นอันเสร็จ อันนี้แล้วแต่จังหวะด้วยนะ เพราะไปถึงก็เจอคนที่มาก่อนคิวที่ 1 บอกมาตั้งแต่ 10.30 น. แล้ว กว่าเราจะไปยื่นก็ 11 โมงกว่าไปเยอะเหมือนกันน็อครอบกันเลย ตอนเวลานั้นเค้าคงกำลังยุ่งๆ พอดี แต่ตอนเราไปนี่เร็วดี เสร็จก่อนเที่ยงนานพอสมควร พักรับประทานอาหารกลางวัน แล้วค่อยไปต่อ

พักกลางวัน ก็เลยให้เค้าเอากระเป๋าเป้เดินทางมาส่งดีกว่าเผื่อบ่ายเสร็จบ่ายต้นๆ จะได้นั่งรถไปอาเขตต่อรถกลับบ้านเราเลยดีกว่า เป้หนักมากกก (ก็มีของที่ช้อบบ้างอะไรบ้าง) ต้องแบกเดินๆๆๆ ไป (ไม่ขอแนะนำให้ทำตาม ควรวางแผนให้ดี) สรุปแล้วเสร็จเกือบสี่โมงเย็น เลยไม่ได้กลับ กลับตอนเช้าวันอังคารแทน แล้วจะเอาเป้มาเพื่อ.........................ให้หนัก เป็นภาระ และเดินขาลาก เป็นการทดสอบพละกำลัง

5. บ่ายโมงตรงไปภาควิชาจิตเวช เพื่อทำแบบทดสอบสุขภาพจิต หาภาควิชาไม่ยากแต่หาสถานที่ตรวจสุขภาพจิตยากนิดนึง ถามๆ เอาละกัน ขึ้นไปชั้น 3 ห้องแรกเลย แต่กว่าจะรู้ว่าเป็นห้องนี้ก็เดินวนอยู่เพราะมันไม่มีอะไรบ่งบอกนอกจากชื่อแพทย์ แล้วคนที่นั่งอยู่จะคล้ายๆ นักศึกษาไม่ใช่คุณหมอ คาดว่าเป็นนักเรียนแพทย์รึเปล่า นั่งอยู่เลยแจ้งความประสงค์ไป ก่อนมานี่ทุกคนบอกว่าทำแบบทดสอบด้วยคอมพิวเตอร์นะรวดเร็วมาก แต่พอมาถึงทำในกระดาษครับ..ฝนด้วยดินสอ ก็ฝนกันไป มีคำถามเกือบ 500 ข้อ ให้ตอบถูก หรือผิด เท่านั้น ทำๆ ไปหลายๆ ข้อให้พอสับสนในตัวเอง สุขภาพจิตดีก็สับสนน้อยหน่อย ถ้าจิตแย่ก็จะโค่ดสับสน มีคำถามที่เป็นเชิงลบให้งง และมีที่ซ้ำๆ บ้าง คาดว่าคงจะดูว่าถ้าตอบอีกครั้งจะเหมือนเดิมเปล่า (โธ่ ชิวชิว) ก็ตอบไปในเชิงบวกๆ ละกัน แต่ตอบอิงไปตามจริงน่ะคนเราก็ต้องมีด้านลบบ้างใช่มะ ใช้เวลาทำประมาณ 1 ชม. แล้วรอประเมินผลโดยอาจารย์หมอ ถ้าผลปกติก็ไม่มีปัญหา อาจมีบางรายที่ผลดูเสี่ยงหน่อยอาจถูกเรียกไปคุยกับคุณหมอเล็กน้อย

6. เดินไปรับฟิล์ม x-ray

7. กลับไปเวชศาสตร์ครอบครัว กรอกใบรายงานผลสุขภาพ วัดสายตา ตาบอดสี แล้วรอหมอมาตรวจอื่นๆ คุณหมอบอกว่าทำไมไม่เรียนในไทยล่ะ ก็บังเอิญได้ทุนค่ะคุณหมอ (ในใจพูดว่าถ้าหมอคะถ้าหมอได้ทุนไปเรียนตปท.จะบอกไม่เอาผมจะเรียนในไทยปะคะ 555 คุณหมอเค้าชวนคุยไงระหว่างเค้ากรอกผลตรวจจาก lab) หมอก็ตรวจโน่นนิดนี่หน่อย แล้วบอกว่า ผลอื่นๆ โอเค คลอเรสเตอรอล ไตรกลีเซไรด์ ฯลฯ ดี แต่น้ำหนักไม่ผ่านนะ กินข้าวมื้อละกี่ทัพพี บอกว่าทัพพีกว่าๆ หมอว่าเยอะไปให้ลดข้าวลงมื้อละช้อน สองช้อน ให้เอาชนะตัวเองให้ได้ การชนะใจตัวเองได้จะดีที่สุด ในจิตเราจะมีตัวร้าย กับตัวดีใช่มะ (ขำขำดี) พยายามอย่าให้ตัวร้ายแสดงออก (ค่ะ! จะพยายาม ต้องกดตัวร้ายที่อยากกินข้าวเอาไว้) สรุปได้ใบรายงานผลการตรวจสุขภาพมาละ ก็ร่ำลา ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่าน

8. นำผลไปให้ผู้อำนวยการที่ตึกอะไรจำชื่อไม่ได้แล้ว เค้าจะส่งตัวจริงไปให้ที่ก.พ. แล้วถ่ายสำเนาให้เรา ผลตรวจทุกอย่างรวมทั้งฟิล์ม x-ray ก็ให้เราถือกลับบ้านไป

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยภายใน 1 วัน ถือว่ารวดเร็วมาก แม้ว่าจะช้ากว่าที่คิด แต่คิดบวกๆ เสร็จได้ใน 1 วันพร้อมผลแลบต่างๆ นี่เจ๋งมากๆ แล้ว

เขียนมายาววววววววว อ่านกันหน่อยละกัน

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอขอบคุณมากๆ เลยครับ ผมผ่านมาทาง google 
ผมจะขึ้นไปตรวจที่ เชียงใหม่เหมือนกัน
ยังสงสัยว่า ทำยังไงวันเดียว ต้องทำอะไรมั่ง
เล่าได้ละเอียดเห็นภาพเลย ชัดเจน
ขอบคุณมากๆครับ จะไปอีกสองสามวันหน้านี้
หวังว่าจะไม่มีปัญหาอะไรเช่นกัน :)

#3 By นร กพ (103.7.57.18|171.96.41.145) on 2012-07-17 00:41

อืม ชัดเจน
เห็นภาพ
ต้องให้ขำขำเข้าไว้
ไม่งั้นเคียด 555

ว่าแต่ผลเปงไงอ่ะ ผ่านงะ

#2 By vn, (222.123.169.144) on 2008-09-19 09:19

ขำอะ เป็นประสบการณ์ที่ดีจิงจิง แถมบรรยายได้เห็นภาพอาดเอี๋ยวมั่กค่ะ ขอบอก

#1 By dobby (117.47.164.228) on 2008-09-17 17:53