ปูดเอ๊ย!!

posted on 28 Sep 2008 16:48 by sabaijingjing

มาเล่าเรื่อง แผลปูด ฤ แผลเป็นนูนแข็งที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า คีลอยด์ (keloid) เกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งตัวข้าพเจ้าเองก็มีเป็นของตัวเองกะเค้าเหมือนกัน คาดว่าเกิดจากการแกะสิวเป็นมาหลายปีละ หาข้อมูลรักษาเยอะแยะจนรู้จักสนิทกันพอควรแล้ว แต่กลัวที่จะไปหาหมอก็เลยลองโดยกดทับด้วยการแปะเจลที่เค้าว่าใช้รักษาแผลประเภทนี้แต่ดูแล้วไม่ได้ผลแฮะ ปูดมันใหญ่ขึ้นอีก ปูดดดดดดดเลย เริ่มเด่นละ อ่านเจอเค้าบอกลองใช้ micropore tape แปะดูก็ได้นะเป็นการเพิ่มความชื้นและกดทับไปในตัว...ไม่ได้ผลอีกมะปูดมันก็ดูจะปูดขึ้นอีก แต่เป็นปูดที่ไม่ค่อยแข็ง สรุปแล้วเค้าคงใช้รักษาในกรณีพึ่งเป็นปูดหรือเปล่าหว่า แต่จริงๆ คือการรักษามันก็แล้วแต่การตอบสนองของแต่ละคนด้วยเค้าให้ใช้หลายๆ วิธีร่วมกัน

ลักษณะปูดจะนูนๆ แดงๆ แข็งๆ ใหญ่ขึ้นๆ และเจ็บๆ ด้วย เก็บไว้ถ้าจะไม่ดี เลยตัดสินใจไปหาหมอดีกว่า ไม่ใช่ที่ไหนรพ. ในมหา'ลัยนี่แหละ พบหมอก็คุยๆ เรื่องแผลได้มายังไง อาการเป็นยังไง แล้วก็คุยไปเรื่อยเปื่อย ไม่รู้จะรักษาทันฤเปล่ามีเวลาแค่ 3 เดือน เรื่องทุนบ้างอะไรบ้าง สรุปหมอบอกจะฉีดยาให้กลุ่มสเตียรอยด์ ซึ่งก็คือ Triamcinolone acetonide น่าจะเป็นการรักษาที่ดีที่สุด (จิงฤ?) ฉีดเข้าไปที่แผล แล้วก็ฉีดซ้ำอีกทุกๆ 3-4 สัปดาห์ ไปเรื่อยๆ ที่อื่นบางทีรักษาร่วมกะ laser แต่หมอบอกผลมันก็ไม่ได้ต่างกับรักษาด้วยการฉีดอย่างเดียว (สงสัยจะไม่มีนัยสำคัญ) แล้วจริงๆ คือที่รพ.ยังไม่มีเครื่อง laser แฮ่! 

การฉีดนี่มันจะเจ็บในครั้งแรก...........ครั้งต่อไปจะดีขึ้นๆ เรื่อยๆ (อิอิ) 

ส่วนยาที่ใช้นี่คราวนี้จะใช้ของที่บริษัทยาเอามาให้หมอใช้ฉีดไปก่อนคราวนี้ยังไม่ต้องซื้อ ^____^ ดีจังวุ้ย เอาไว้อาจต้องซื้อในครั้งต่อๆ ไป แต่งงหน่อยๆ พอออกมาเค้าก็สั่งให้ไปรับยาอันนี้มาคืนหมอ ไหนว่าฟรีทำไมต้องไปรับยามาคืนอะ แต่ไม่ได้เสียเงินนะ ไม่รู้ว่าเพราะสิทธิประกันสังคมหรือว่าไงแน่งง! คร้าบบบบ

หลังจากนั้นหมอจะนัดครั้งต่อไป แต่มะช่ายวันเดิมนะ กะว่าจะให้เป็น case study ขอให้นร.หมอมาดูด้วย .....  ฮึ่ย....หมอคะ งานจะเข้าข้าพเจ้าเอาอะสิ นร.หมอเนี่ยนะ ปกติเรื่องทำบุญทำทานไรก็พอจะทำอยู่ (แม้จะไม่บ่อย) แต่คราวนี้.....เค้าขอ......ขอเลือกไม่ยินดีเป็น case ละกันนะ............

สรุปว่าฉีดมาแว้ววววว แต่ไม่รู้ว่าจะได้ผลแค่ไหน ตอนฉีดก็รู้สึกได้ถึงเข็มที่ทิ่มเข้าไปในแผลปูดของช้าน แล้วยาก็ค่อยๆ ไหลเข้าไป หมอบอกว่าแผลไม่แข็งอย่างที่คิด เหมือนเคยฉีดมาแล้ว (ฝันเหอะจะเคยได้ไง) สงสัยเป็นอานิสงส์ (เขียนงี้ป่าว) ของการแปะโน่นแปะนี่ หลังฉีดทั้งวันวันนั้นก็เจ็บแปลบขึ้นมาทันที เป็นระยะๆ ณ ตอนนี้ไม่เจ็บแล้วรู้สึกว่ายุบๆ คือ กดยุบๆ ไปบ้างละ (หรือว่าคิดไปเองหว่า) ฉีดผ่านมา 4 วันได้แล้ว 3 เดือนนี่จะทันยุบมั๊ยนะ  ปูดเอ๊ยยยย

Comment

Comment:

Tweet

กัววววๆๆเข็มง่ะ

แต่มะเจ็บร้อกกก

แค่มดกัดน่ะ

55555

ได้ผลจิงๆนะ แต่ต้องฉีดดูไปเรื่อยๆ จนกว่าจะยุบอ่ะ

#2 By (125.24.72.163) on 2008-10-04 14:12

การฉีดนี่มันจะเจ็บในครั้งแรก...........ครั้งต่อไปจะดีขึ้นๆ เรื่อยๆ (อิอิ)


มาบอกในฐานะผู้รู้


ครั้งแรกเจ็บแล้ว.....ครั้งต่อไปๆๆๆๆ ชินเว้ยไม่ใช้ไม่ค่อยเจ็บ


แง่งงงงงงงงงง...หมอหลอก

#1 By กัวเข็ม....อะจึ๊ยยย (222.123.251.141) on 2008-09-29 17:44