มาเล่าเรื่องวันนี้ไปสอบใบขับขี่รถยนต์

เรื่องมันเริ่มจากว่าที่ทำงานมีคนที่จะหัดขับรถกัน 3 คน เราก็เลยตกลงไปเรียนกัน 3 คน ตั้งแต่ช่วงเดือนพ.ค. ใจจริงอยากเรียนเกียร์แบบกระปุก แต่ว่าสมาชิกจะเรียนแบบออโต้ ซึ่งเวลาเรียนแค่ 12 ชม. แล้วจะไปสอบใบขับขี่เลย ก็เลยเอาๆ เอาตามกันจะได้ไปพร้อมๆ กัน เริ่มเรียนไปวันละ 2 ชม. เบ็ดเสร็จแค่ 6 วันก็ไปสอบเลย หวังจะได้เร็วๆ เพื่อไปขอใบขับขี่สากล

พอลองเรียนแล้วจริงๆ เกียร์ออโต้นี่มันไม่มีอะไรเลยถ้าเรามีรถแล้วหัดขับบ่อยๆ ก็น่าจะได้เอง (ถ้าเกียร์กระปุกคงยังยักแย่ยักยันอยู่) กะระยะได้ดีขึ้น อันที่เราเรียนก็จะเรียนตามครูบอกเช่น จุดนี้หมุนซ้ายรอบครึ่ง แล้วคืนขวา อะไรแบบนี้ ครูจะสอนให้ฝึกแบบที่ใช้สอบเลย คือ จอดเทียบฟุดบาท เดินหน้าเข้าซองตรง และถอยออกมาตรงๆ อีกอันนึงคือถอยหลังเข้าจอดในบริเวณที่เว้นไว้สำหรับรถประมาณ 2 คัน แล้วก็ขับออกถนนทุกวัน แต่...........เรียนไม่จบครับผ๊ม เปิดเทอมซะก่อนใจจริงอยากเรียนแล้วไปสอบเลยก่อนมิ.ย. แต่สมัครพรรคพวกคนที่ 1 ซื้อรถจะได้เดือน ส.ค. อยากจะรอไปเรียนอีกทีตอนนั้นแล้วค่อยสอบ ส่วนอีกคนนึงก็ไม่ว่างเรียนและกลัวๆ กล้าๆ ยังไม่อยากสอบ เราก็ให้บังเอิญเปิดเทอมพอดี ครูประจำคนที่สอนก็ไม่ว่างด้วยเลยไม่ได้เรียนอีกเลย พึ่งจะมาเรียน 4 ชม.ที่เหลือเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว 2 ชม. และเมื่อวานอีก 2 ชม. ไม่มีอะไรมากก็ทวนๆ ของเดิมเตรียมไปสอบ

พอวันนี้ไปสอบร.ร.สอนขับรถเป็นคนพาไปสอบเลยเค้าพาไปสอบอีกจังหวัดนึงใกล้ๆ กัน สาเหตุเพราะปัจจัยหลายอย่างเช่น สอบเสร็จภายในครึ่งวัน (ถ้าเป็นจังหวัดที่เราอยู่บ่ายก็ยังไม่เสร็จจ้า) คนคุมสอบปฏิบัติดูจะใจดีกว่า คือให้โอกาสแก้ตัวได้บ้าง ก่อนไปสมาชิกก็โดนขู่นิดหน่อยว่าให้อ่านกฏจราจรไปด้วยเดี๋ยวจะสอบข้อเขียนไม่ผ่าน ตอนนั้นเราก็เฉยๆ คิดว่าน่าจะทำได้น่า

สมาชิกไปเจอกันที่ร.ร. 6 โมงเช้า ครูขับรถพาเราไประหว่างทางก็เริ่มพูดเกี่ยวกับป้ายสัญญาณจราจรต่างๆ ให้เราฟัง ฟังไปจนตีกันมั่วเริ่มงงและเกิดเสียความมั่นใจในตัวเองไปทันทีเลยเอ!!! ตกลงเราอ่านอะไรมาหว่า จำไรไม่ได้เลยเนี่ย ไปถึงขนส่งที่จะสอบก็ 8 โมง มีเพื่อนสมาชิกร.ร.เดียวกันรวมกันทั้งหมด 5 คน ครูพาขับไปวนดูที่สอบ ว้าวววววว!! มันต้องขับแบบต่อเนื่องไปเลยแฮะ ไม่เหมือนที่ซ้อมที่ฝึกทีละอย่าง นี่คือ รอที่จุดขับตรงไปจอดเทียบฟุตบาทให้ห่างไม่เกิน 25 ซม. แล้วถอยออก เดินหน้าไปทางขวาหน่อยนึง เลี้ยวซ้ายขึ้นเนินหน่อยนึง ไปเข้าซองยาวๆ ขับตรงไปจนสุดแล้วถอยตรงออกมาลงเนิน ถอยออกขวานิดหน่อยหลบกรวย แล้วเลี้ยวซ้ายขับออกไปตามทางไปวนรอบนึงแล้วมาจอดเป็นอันเสร็จ

ตรวจสอบเอกสารก่อนต้องมีอะไรบ้าง 1. ใบรับรองแพทย์ว่าเราสุขภาพแข็งแรงดี 2.สำเนาทะเบียนบ้าน 3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 4. รูปถ่าย (ถ้าจะทำแบบ smart card ไม่ต้องใช้) เราทำแบบเดิมไปก่อนเพราะไงปีหน้าก็ต้องเปลี่ยน 5. ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ถ้ามี เพื่อจะได้ไม่ต้องเข้าอบรมก่อนสอบข้อเขียน

ระหว่างนั้นสมาชิกที่ไปด้วยคนนึงเป็นผู้ชายหน้าตาก็ดูสมชาย (ไม่ได้เหมือนนายกนะ) ได้โอดครวญมาทันทีว่าโอ๊ย สนามปฏิบัติแบบนี้จะสอบได้เหรอเนี่ยดูมันยาก เรียนมาก็แค่ 4-5 วัน (เหมือนพวกเราเลยอะแต่เราเก็บอาการไว้) ช่ายๆๆ เรียนมาไม่กี่วันแถมเว้นอีก 3 เดือนมาเรียนอีกทีแล้วไม่เคยหัดเลยเพราะไม่มีรถ (อันนี้เรากะน้องอีกคนพูดออกมา) ผู้ชายคนนั้นบอกว่าเดี๋ยวขอมาลองซ้อมในสนามก่อนดีกว่า

8.30 โดยประมาณเราไปยื่นเอกสาร เพื่อนสองคนที่มากับเราต้องไปเข้าอบรมก่อนตอน 9 โมง ส่วนเราและสมชาย (นามสมมติ) ให้เข้าสอบข้อเขียนเลย 9.30 น. ระหว่างรอก็เห็นสมชายหายไปซ้อมใหญ่ ส่วนเราไม่อยากจะบอกว่าไม่ได้ซ้อม เพราะครูบังเอิญ.............ซิปแตกต้องเอารถออกไปเปลียนกางเกง 555555 นั่งรอไปนึกว่าเค้าคงอบรมแค่ครึ่งชม. เดี๋ยวคงได้สอบพร้อมกันแน่เลย ปรากฎว่าเราเข้าไปสอบเดี๋ยวนี้เค้าใช้ระบบคอมพิวเตอร์ไม่ยากเลย ข้อสอบมี 30 ข้อ ถ้าทำได้ 23 ข้อก็ผ่านไปสอบปฏิบัติได้ รอบนี้สอบพร้อมกัน 3 คนเอง เค้าให้เวลาสอบ 60 นาที แต่ทำไปเหลือเวลาอีก 51 นาที ก็เสร็จพยายามถ่วงเวลาแล้วไงก็แล้ว กลัวจะต้องไปสอบคนแรก แต่ไม่มีวี่แววว่าเค้าจะส่งกันเอาไงเอากันเฟ้ยกะว่าผ่านชัวร์เลยกดส่งคำตอบ................ตึ๊งงงงงงงงงงงงงง    ปรากฏว่า...............

ผ่างงงงงงงง ท่านตอบผิด  1 ข้อ คำตอบที่ถูกคือ............. จะบอกว่ามันไม่ยากและตัวเลือกมันก็ชัดเจนมากมายเค้าก็ให้ลงไปรอที่เต๊นท์เพื่อสอบปฏิบัติ ก็ลงตามๆ กันไป 3 คน ลงไปคนแรกแต่สอบคนที่ 3 เพราะรอครูที่ไปเปลี่ยนกางเกง ฮ่า ตื่นเต้นโพ่ดดดด สมชายได้สอบก่อนเราแต่ก่อนนั้นสมชายก็ชวนลุงคุมสอบคุยและเซ่นลุงไปด้วยพระอะไรซักอย่าง (รู้ทีหลังว่าคนนี้เค้าเป็นช่างเลี่ยมพระจ้า) ถึงตาเราก็ขับเข้ามาตามที่เค้าชี้แจงคนลุ้นเพียบ ลุงคนสอบก็ช่วยบอกว่าให้ทำไรบ้าง ทีแรกตรงเข้าไปหักซ้ายกะให้ชิดๆ ฟุตบาท แต่หักขวาน้อยไปเลยเบียดนิดๆ แต่แก้ไขได้ไง ถอยมาแล้วเอาใหม่โอเคผ่าน (ผ่านตรงนี้ได้นี่ที่เหลือชิวๆ แร้น เพราะเป็นไรไม่รู้นะ จะเบียดฟุตบาททุกทีระยะไม่ปลอดภัย) วนๆ แปบนึงไม่ถึง 10 นาทีเสร็จแล้ววุ้ย เก่งจัง อิอิ รับใบแล้วขึ้นไปข้างบนจ่ายเงิน 105 บาท จ่ายปุ๊บ ได้รับบัตรปั๊บ แบบว่าเค้าทำรอไว้แล้วกะว่าสอบผ่านชัวร์ ว่างั้น ช่วงที่ขึ้นไปนี่เพื่อน 2 คนยังไม่ออกจากห้องอบรมเลยอะ นานจัง เลยลงมาด้านล่างเคลือบบัตรเสร็จเรียบร้อย 10 บาท เป็นเวลา 10 โมงตรง มองไปที่ถนนฝั่งตรงข้ามมีร้านข้าว ไปกินข้าวกินน้ำดีกว่า เพราะยังไม่ได้กินข้าวเช้า และเสียพลังงาน + ตื่นเต้นอะดรีนาลีนหลั่งหมดตัวต้องเพิ่มพลัง สบายๆๆ

อิ่มหนำ แล้วก็มารอเพื่อนเราดีกว่ามาถึง เค้านั่งรอสอบข้อเขียนกันอยู่อ่านกันอย่างตั้งอกตั้งใจ และมีพวกรอบแรกสอบอยู่ก่อนแล้ว ทำกันอย่างนานมาก (ได้ข่าวว่าเราทำไปแค่ 9 นาที) เลยบอกเค้าว่ามันง่ายมากกกกก ไม่ผ่านเนี่ยให้ออกมาเตะ......ครูเลยเอ้า  พอเพื่อนไปสอบแปบเดียวเสร็จเหมือนกัน ก็เลยพากันลงไปสอบปฏิบัติก็ลุ้นๆ กันมันดี แล้วก็คนดูเยอะมากเพราะว่ามีคนรอคิวสอบอีกเค้าก็ให้ดูตัวอย่างน้องที่กำลังสอบอยู่แบบรุมดูกันเลย 555555 (โชคดีที่สอบก่อน) ก็ผ่านได้สบายๆ อีกหนึ่งคน แบบเสียพลังงานหมดตัวเช่นกันมันตื่นเต้น!! ซักพักพี่อีกคนก็ลงมา คนนี้เค้าซื้อรถและหัดขับได้พักใหญ่ละ ก็สอบแต่ความตื่นเต้นไม่เข้าใครออกใครนะ พี่เค้าก็ถอยหลังออกมาเฉี่ยวเสาที่ตั้งเปนแถวไว้ล้มไปอันนึง ลุงผู้คุมเลยให้พี่เค้าขับเดินหน้าไปใหม่แล้วถอยอีก ก็ผ่านฉลุย

สรุปทุกคนที่สอบก็ผ่านฉลุยได้ใบขับขี่มาแว้ว แต่ว่าหลังจากนั้นเหตุการณ์จะเป็นอย่างไรโปรดติดตามตอนต่อไป..... เพราะเค้ายังไม่มีรถจะขับกันเลย ใบขับขี่สากลจะทำได้ต้องได้ใบขับขี่ 5 ปีมาก่อนด้วยสิ......

 

 

ตัวอย่างข้อสอบหาจากอินเทอเน็ต (เจอข้อสอบนี้ไปถึงกับน้ำตาไหล)

โปรดใช้วิจารณญาณในการตอบ 

ขอขอบคุณเจ้าของข้อสอบนะคะ ขอยืมมาหน่อยขำขำดี

Comment

Comment:

Tweet

น่าจะไปเรียนไปสอบซ้าตั้งนานแร้ววว

555555555 ฮามั่กๆ
ตรงข้อสอบเนี่ย คิดเก่งฝะ

#2 By อ่านแระ (125.24.72.163) on 2008-10-04 14:11

ฮาแตกมั่กๆกับข้อสอบข้อ 5 6 7 8 ถ้าเป็นสถานการณ์สอบจริง ขำตาย สอบตกก้อไม่รู้ เลือกไม่ถูก ที่ทำอยู่น่ะ ไม่ถูก


เด๋วถ้ากลับบ้าน ขับกลับเองเลยนะ


55555555555555

#1 By ข้อ 6 ตอบ ก. (222.123.236.153) on 2008-10-01 21:25