ไปทำหนังสือเดินทาง

posted on 21 Oct 2008 19:29 by sabaijingjing

หายหัวและตัวไปหลายวันเลย

กลับมาเล่าเรื่องไปทำ passport มาเมื่อวันจันทร์

เดินทางเข้ากทม. ไปถึงประมาณ 9 โมงเช้า โทรเข้า สนง.กพ.ก่อน เพือ่ถามว่าจะเข้าไปรับเอกสารได้เลยมั๊ย แล้วไปรับที่กพ ตรงถนนพิษณุโลกช่ายยยปล่าว

ปรากฏว่าเค้าบอกว่าให้เข้ามาช่วงบ่ายๆ หลังบ่ายโมงครึ่งไปแล้ว   ว้า....กะจะรีบไปรับแล้วไปทำ passport เลยนะเนี่ย บ่ายจะได้ไปเที่ยวแถ่ดแถต่อ เอาไงดี ก็เลยรอจน10 โมง ห้างเริ่มเปิดก็เดินไปดูพวกกระเป๋าเดินทาง เป้ทั่วไป เป้ laptop แถวอนุสาวรีย์ก่อน แล้วตัดสินใจว่าจะไปต่อแถวไหนดี สุดท้ายไปแถว CTW เผื่อเดินไปดูกระเป๋าแถว watergate แต่ว่า...ไปถึงแถว CTW เข้มมาก มีการ์ดคุมทุกประตู ข้างในก็เต็มไปด้วยการ์ด 5555 พึ่งรู้ว่าคณะพธม. มาเยี่ยมไปนั่นเองช่างเลือกที่ไปนะเรา ไปมาบุญครองซะก็สิ้นเรื่อง

ไปแวะกินข้าวเที่ยงแถวบิ๊กซีราชดำริ ก่อนแล้วนั่งรถเมล์กลับมาอนุสาวรีย์อีกที กะว่าจะมาต่อรถเมล์ไป กพ รอๆๆ เฮ่ยจะบ่ายโมงครึ่งแร้นนนน ตัดสินใจขึ้นพี่แทกซี่แทน ไปกพ.เลยพี่ที่ตรงถนนพิษณุโลกอะ จริงๆ ถนนปิดจะไปทางนั้นไม่ได้ต้องไปถนนศรีอยุธยาลงหน้าวัดเบญฯแล้วเดินๆๆๆ ตามถนนไปแทน เข้าทางปปช.ทะลุไปกพ. ควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่ไม่เข้าพวกจะดีกว่า (ไม่ใช่แดงหรือเหลือง) ทุลักทุเลเล็กน้อย อาศัยว่าเคยผ่านหูผ่านตาไปทางนั้นมาบ้าง ลองดูรูปประกอบเพื่อความเข้าใจ คาดว่าถนนเส้นที่เดินเข้าคือถนนนครปฐม

 

 

  

ใหญ่ไปหน่อยปรับแล้วตัวหนังสือก้อไม่ชัด แต่ขี้เกียจปรับละ ขอบคุณ googlemaps 

รับหนังสือที่ออกโดยกพ (ใช้เวลาแป๊บเดียวเอง) มาแล้วตอนแรกถอดใจกะว่าจะไปยื่นทำ passport พรุ่งนี้แทน แต่พี่ที่กพ บอกว่า กรมการกงสุลปิดประมาณ บ่าย 3 ครึ่ง ขณะนั้นเวลาใกล้บ่าย 2 เต็มทีละ เค้าแนะนำให้ขึ้นแทกซี่ไปทางด่วนลงแจ้งวัฒนะไงน่าจะไปทัน (เอาก็เอา...ว.....) แม้ว่าคิดแล้วค่ารถและทางด่วนคงแพงกว่านั่งรถกลับบ้านแล้วนั่งรถไปใหม่พรุ่งนี้ก็ตาม ก็เดินๆๆ ออกมาที่วัดเบญฯ โบกเรียกพี่แท็ก

ซึ่งก็พาเราไปขึ้นทางด่วนบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ เสียค่าทางด่วนไปทั้งหมด 55 บาท แต่เร็วใช้ได้ประมาณบ่าย 2 โมง 40 นาทีก็มาอยู่หน้ากงสุลฯ แล้ว ค่าพี่แท็ก 170 บาท

  
พี่แท็กซี่ก็ซิ่งลงมาจากทางด่วนลงแจ้งวัฒนะจอดปร้าดดดดหน้ากรมการกงสุล (B) เลย

 ข้ามถนนด้วยความน่ากลัวมันไม่มีสะพานลอยใกล้ๆ เลยแม้จะมีทางม้าลายก็ตาม

รีบๆ กลัวหมดเวลาซะก่อน

เอกสารประกอบด้วย

1. หนังสือออกให้โดยกพ แจ้งว่าให้ช่วยทำหนังสือให้คนๆ นี้ด้วย

2. หนังสือสัญญาจ้างที่ทำไว้กับต้นสังกัด

3. คำสั่งจ้าง

4. สำเนาบัตรประชาชน บัตรพนักงาน ทะเบียนบ้าน

5. passport เล่มเก่าเพื่อยกเลิก

ขึ้นไปชั้น 2 ด้านหลังทำหนังสือเดินทางราชการ ไปถึงคนน้อยมากๆ เนื่องจากใกล้หมดเวลา ไปยื่นตรวจสอบเอกสารจะได้ใบเล็กๆ มากรอกรายละเอียดเล็กน้อย ไปถ่ายเอกสารที่ได้จากกพ เพิ่มอีกชุดหนึ่งเอาไว้ส่งให้สถานฑูต ไปรอเรียกชื่อแปบนึง ก็เข้าไปที่ช่องให้บริการ รู้สึกว่าเร็วดี

เค้าก็ซักอะไรเล็กน้อยสแกนนิ้วชี้ซ้ายขวา ลายมือไม่ค่อยชัดเลยยยแห้งมากกก แล้วก็สแกนเอกสารต่างๆ  มองเห็นข้อมูลประชาชนเราออนไลน์อยู่ทุกอย่างเชื่อมถึงกันหมดเลยนะ

แล้วก็ไปถ่ายรูป (อันนี้รู้สึกแย่มากเพราะรีบมาหัวกระเซิง ไม่มีเวลาหวีผม ผัดหน้าทาแป้งใดๆ << ปกติก็ไม่ทา....จะบ่นทำไม...ที่สำคัญเคยไปหัวเราะรูปคนอื่นมาแล้ว 55555 กะว่าถ้าได้ passport มาจะเก็บเงียบเลย) เค้าให้ไปนั่งหลังตรงมองกล้องให้อมยิ้มได้.....รูปแรกพยายามทำตาแบ๊วได้อยู่ แต่ไม่อมยิ้มนะเพราะจะดูคล้ายๆ อมซาลาเปา แต่พอรูปออกมา ฮา.... หน้ามันแหงนไปนิสสสสเดียว ตะหมูกดูบ๊านนนนนนซะ ขอเอาใหม่คราวนี้ก้มหน้าลงนิด แต่เผลอจิกตาไปหน่อยภาพออกมาตาโหดดดดดด คล้ายโจรคดีตบเด็ก แต่ไงก็เอาละกันท่าทางถ่ายไปก็คงไม่ดีกว่านี้

เสร็จละไปชำระเงิน 1000 บาท ต้องมารับ passport เองอีก 2 วันได้นะจ๊ะ คราวนี้เค้าออกให้ถึงปี 2017 เลยทีเดียว สรุปใช้เวลาไปประมาณไม่ถึง 30 นาที บ่าย 3 โมงนิดๆ เสร็จละ ก็เลยนั่งพี่แท็กกลับมาอีกเพื่อขึ้นรถกลับบ้าน ถ้าจะรอรถเมล์เนี่ยคงไปติดชม.เร่งด่วนคนกลับบ้านอีกอะนะ สรุปไปกลับกงการกงสุลแพงกว่า นั่งรถกลับบ้านแล้วนั่งไปทำอีกทีตอนเช้าซะงั้น แต่ดีตรงที่ทุกอย่างก็เสร็จเรียบร้อยไม่มีอะไรค้างๆ คาๆ ไง

ปล. เอาเรื่องที่มีสาระมาเล่าขั้นช่วง จะมาเขียนเรื่องอาหารอีกด้วยความมันส์มือ ก็จะกลายเป็นบลอกอาหารไปซะ แถมอาหารที่ทำแต่ละอันก็นะ...............น่ากิน 55555555

Comment

Comment:

Tweet

ขอดูรูปด้วยคน

อยากเห็นโจรคดีตบเด็ก

อิอิอิ

#2 By ฮะโหน่ง (125.24.6.65) on 2008-10-22 19:18


อืมมมม

ถ้าได้มาขอดูรูปหน่อยนะ

#1 By .. (222.123.232.235) on 2008-10-22 15:35