IOM & UK VISA

posted on 13 Dec 2008 20:04 by sabaijingjing

หลายวันก่อนไปทำวีซ่า UK มา...มาเล่าไว้หน่อยดีกว่า กันลืม   เข้ม เต็มไปด้วยสาระ

ตรวจวัณโรค 

สำหรับคนที่จะไปอยู่นานเกิน 6 เดือน ก่อนยื่นขอวีซ่าต้องไปตรวจวัณโรค x-ray ปอด (IOM) ก่อนโดยไปทำที่ องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (International Organization Migration) ดูได้ที่ http://www.vfs-uk-th.com/thai/tuberculosis.aspx ไม่ยุ่งยาก โทรศัพท์ไปนัดก่อน เค้าจะให้เตรียมสำเนาบัตรประชาชน พาสปอร์ต รูป 2 นิ้ว 2 ใบ ใช้รูปเดียวกะที่จะขอวีซ่าก็สะดวกดีรูปห้ามเกิน 6 เดือน และเงิน 2600 บาท

ไปตามนัด 

นัดไว้ 9.00 น. นั่งรถไฟฟ้าลงสถานีศาลาแดง (แนะนำให้ซื้อตั๋ววัน 120 บาทไปเลย คิดว่าค่าเดินทางเกินแน่ๆ) ไปที่อาคารเกษมกิจ (ตรงข้าม CP tower) แลกบัตร แล้วไปชั้น 8 ไปก่อนเวลานัดเค้าจะให้ไปนั่งรอในห้องด้านนอกก่อน พอถึงเวลานัดเค้าก็เรียกไปให้เข้าไปรอด้านในอีกที แต่ตอนไปไม่ได้รอเลยก็เดินเข้าไป กรอกเอกสารเล็กน้อย เค้าจะให้เลือกว่าจะไป รพ.พญาไท 2 หรือ บำรุงราษฎร์ เราเลือกบำรุงราษฏร์ เพื่อไปดูความหะรูหะรา (ถ้าเลือกพญาไท 2 น่าจะเดินทางสะดวกกว่าเล็กน้อย)

เรียบร้อยไปนั่งรอเรียกเพื่อจ่ายเงิน 2600 บาท เค้าออกใบเสร็จให้และหนังสือนำเพื่อไปแจ้งรพ.

ออกจากมาประมาณ 9.30 น. จะไปรพ. นั่งรถไฟฟ้า ไปลงสถานีเพลินจิต ลงไปเดินข้ามทางรถไฟ แล้วเข้าไปในซอย 1 ประมาณร้อยเมตรก็จะเจอรพ.

X-ray ปอด
 

ไปถึงรพ. ไปที่ชั้น 2 ทำบัตรผู้ป่วยใหม่ก่อน แปบนึงเสร็จ ไปยื่นทีแผนกเอกซเรย์ นั่งรอซักครู่เค้าก็เรียกให้ไปเปลี่ยนเสื้อ มีล็อคเก้อร์ให้ฝากของได้ เข้าไปเอกซเรย์เค้าจะให้คลายเสื้อไม่ให้มีรอยยับอะไรเลย เอาคางเกยไว้ ใช้หลังมือแปะไว้ที่เอวด้านหลัง เค้าจะนับ 1 2 3 ให้หายใจเข้าแล้วกลั้นไว้ เป็นอันเสร็จ ไปนั่งรอก่อนว่าต้องทำซ้ำหรือไม่ ถ้าไม่มีปัญหาอะไรเค้าก็ให้เปลี่ยนเสื้อผ้าออกไปเสียค่าใช้จ่าย (ไม่ต้องเสียเงินแค่ไปยื่นแล้วรับใบว่าจ่ายแล้วเฉยๆ) เอาบิลกลับมายื่นที่เคาเตอร์เดิม เค้าบอกว่าคงอีกซักครึ่งชม. ให้ไปทานข้าวทำไรก่อนได้ เสร็จแล้วเค้าจะโทรเรียก

ออกไปหาข้าวกินข้างนอก ข้างในแพงไปหน่อย กินข้าวเสร็จเดินกลับเข้าไปก็มีโทรศัพท์มาตามละ แปบเดียวจริงๆ ขึ้นไปรับฟิล์ม x-ray เซ็นรับแต่ห้ามเปิดดูผล พยายามเล็งในใบว่าผลเป็นยังไงก็มองไม่ทัน ก็หิ้วฟิล์มตะลุยขึ้นรถไฟฟ้ากลับมาที่ ศูนย์ IOM ถ้าผลปกติเราก็จะได้ใบคล้ายๆ ประกาศนียบัตร ถ้าพบจุดหรือรอยอะไรที่น่าสงสัยก็อาจจะให้ไปตรวจเสมหะภายใน 3 วัน

ยื่นผล

ความจริงต้องกลับมายื่นให้ทันภายในบ่าย 3 สำหรับช่วงเช้าถ้ากลับมายื่นช้าก็อาจจะต้องรอฟังผลตอนบ่ายไปเลย เพราะฉะนั้นพยายามจัดการกับเวลาให้ดี ถ้าทำเสร็จภายในครึ่งวัน ตอนบ่ายก็สามารถไปยื่นขอวีซ่าได้เลย

กลับมายื่นผลถึงเวลา 11.00 น. ขึ้นไปยื่นผล แล้วนั่งรอซักพัก มีนิตยสารให้อ่าน นั่งมองคนโน้นคนนี้ไปเรื่อยๆ เค้าก็เรียกชื่อแล้วก็บอกผล ใบที่ได้ถ้าจะไปยื่นขอวีซ่าให้ถ่ายสำเนาไปด้วย พอวันที่ไปรับวีซ่าให้เช็คดีๆ ว่าได้ตัวจริงกลับมาด้วยเพราะต้องใช้ตอนตรวจคนเข้าเมือง

บ่ายถ้าจะไปยื่นวีซ่าก็ได้นะเนี่ย แต่ว่าวางแผนจะไปวันพรุ่งนี้

UK VISA

พลาดไปนิดนึงไม่ได้เช็คข้อมูลให้ดี ข้อมูลที่ update จริงนี่ดูจาก http://www.visa4uk.fco.gov.uk/ จะดีกว่า แต่ว่าการไปยื่นนี่จะมีศูนย์รับเรื่องไว้คือ VFS http://www.vfs-uk-th.com/thai/document.aspx ก็มีข้อมูลอยู่ไปอ่านก่อนจะดีกว่า

ไปยื่นแบบ student visa ต้องกรอกใบสมัคร online ที่เวบ visa4uk กรอกเสร็จก่อน submit เช็คให้ละเอียดว่าถูกต้องเพราะจะแก้ไขไม่ได้แล้ว เสร็จแล้วให้ print out ออกมาเอาไว้ไปยื่นด้วย เสร็จแล้วอย่าลืมไปนัดหมายล่วงหน้าว่าจะเข้าไปยื่นวันเวลาไหน จริงจะกรอกจนเสร็จแล้วถึงนัดก็ได้ หรือว่าจะเข้าไปนัดก่อนที่ลิ้งของ vfs ก็ได้

ที่ว่าผิดพลาดคือคิดว่ายังเอาออกมากรอก แล้วไปยื่นตอนไหนก็ได้ แต่สรุปว่าต้องทำ online และนัดหมายล่วงหน้าด้วย อย่าลืมปริ้นหน้านัดหมายมาด้วย ก็ไปหาที่ร้านเน็ต (ตอนนั้นมีคนที่ขาดว่าเป็นเอเจนซี่แถวๆ นั้นแหละใครที่ไปคงจะเจอมาช่วยแบบว่าหวังดีไรงี้ ประมาณว่าทั้งช่วยทั้งขู่นิดๆ ถ้าไม่ทันก็ให้มาติดต่อเค้าได้นะ 555555) โชคดีรู้จักร้านเกมส์ที่เค้าก็รับพิมพ์งานด้วยและเปิดแต่เช้าอยู่ ก็ไปกรอกเช้านั้นแหละนัดไปยื่นตอนเที่ยงครึ่ง แต่ค่อนข้างรีบกรอกผิดบ้างอะไรบ้าง  ก็ไปขอเค้าแก้ตอนยื่นพร้อมเซ็นกำกับ

สิ่งที่ต้องเตรียมคือ เอกสาร พยายามยื่นทุกอย่างที่เค้าขอให้ไปให้หมดอะไรที่ต้องการตัวจริงเก็บไว้ก็ยื่นฉบับจริงพร้อมสำเนา ตัวจริงเค้าจะคืนให้วันที่ไปรับวีซ่า อย่าลืมซื้อแคชเชียร์เช็คค่าธรรมเนียมด้วยนะ 5,940 บาท สั่งจ่ายสถานฑูตอังกฤษ สำหรับ student visa ไปซื้อที่ธนาคารนครหลวงที่อยู่ชั้น 1 ได้ เปิด 8.30 น. เค้าจะชำนาญมากเพราะออกบ่อยว่างั้น

ไปยื่นขอวีซ่า 

VFS อยู่ที่ชั้น 2 อาคารรีเจ้นส์ นั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานีราชดำริ แล้วเดินไปอีกเล็กน้อยตึกอยู่ข้างๆ AUA ไปถึงก่อนเวลานัดหมาย ไปแจ้งรปภ ข้างหน้าเค้าก็ดูเวลานัดแต่เรามาก่อนเค้าก็ให้เข้าไปได้เลย ของใหญ่ๆ ฝากไว้ได้ เค้าให้ฝากน้ำกะขนมไว้ด้วย โทรศัพท์มือถือให้ปิดก่อนแล้วเอาเข้าไป เค้าให้บัตรคิวมาเดินเข้าไปนั่งรอเรียก ให้ไปเข้าช่องเบอร์ 7 ก็ยื่นเอกสารเค้าก็ตรวจๆ ถามว่าเราไปอยู่นานเท่าไร ให้เราเซ็นชื่อ ก็ขอเค้าแก้อะไรหน่อยนึง (สุดท้ายพบว่ายังมีที่ผิดอีก กลับบ้านมานั่งกังวลว่าไอ่ที่ผิดจะมีผลอะไรป่าวหว่า.....) เค้าก็ถามว่าจะมารับผลเองมั๊ย เค้ามีบริการส่งต้องลองเช็คจากเวบว่าส่งที่ไหนบ้างนะ แล้วจะรับบริการแจ้งทาง sms มั๊ยว่าให้มารับพาสปอร์ตได้ ค่าใช้จ่าย 15 บาท เราก็เอาเพราะสะดวกดี ซักพักเค้าก็เอาสำเนาพาสปอร์ตเย็บติดกับใบที่จะมารับพาสปอร์ต ให้ไปนั่งรอแปบนึง แล้วก็เรียกไปเก็บข้อมูลทางชีวภาพ (biometric) สแกนนิ้วมือครบ 10 นิ้วเลย ถ่ายรูปเก็บไว้ด้วย แต่รูปที่จะอยู่บนวีซ่าเป็นรูปที่เราให้เค้าไปนะ เป็นอันเสร็จการยื่นขอวีซ่าเร็วมากออกมายังไม่เที่ยงครึ่งเลย อย่าลืมของอะไรที่ฝากไว้นะ เพราะว่าลืม............ลืมแล้วลืมเลย บังเอิญฝากไปแต่น้ำกะขนม ระหว่างกลับบ้านเย็นๆ ก็ได้รับ sms แจ้งว่าได้ส่งใบสมัครขอวีซ่าไปที่สถานฑูตแล้ว

 ไปรับพาสปอร์ตและรับผลยื่นวีซ่า

โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 3 วันทำการ พอเช้า 9 โมงของ วันที่สามที่ยื่นไปก็ได้รับ sms ว่าให้ไปรับผลวีซ่าได้แล้วให้ไปช่วง บ่ายสาม-สี่โมงครึ่ง พอไปถึง VFS ก่อนเวลาอีกเช่นเคย แต่เค้าก็ให้เข้าไปได้เลย (คงกำหนดเวลาเพราะกลัวจะยุ่ง พอคนไม่เยอะก็ให้เข้าไปง่ายๆ) รอคิวเรียกให้เข้าช่อง 1 จะได้รับซองเอกสารมา เปิดผนึกดูเช็คพาสปอร์ตว่าวีซ่าผ่านนนนนนนนนนมั๊ย??? ตรวจสอบเอกสารที่ได้รับคืนมาว่าครบมั๊ย เป็นอันเสร็จ กลับบ้านได้ แล้วก็ได้รับ sms สุดท้ายว่าวีซ่าได้รับไปแล้ว

เรียบร้อย ตั๋ว confirm 15 มกราคม 2552 00.15 น. GO GO UK!

Comment

Comment:

Tweet

ไปถึงอังกฤษแล้ว เป็นไงบ้างเจ๊ หนาวมากมั๊ย

#4 By บัวฮ่ะ (125.24.38.200) on 2009-01-16 12:41


55555555555!+++++++

Goooooo......ไฟติ้งงงงงงงงงงง

#3 By (125.25.241.14) on 2008-12-14 21:34

รูปชู 2 นิ้วอะยังไม่มีหรอ ชูเป็นตะนิ้วชี้งะ

#2 By +sabaijing+ on 2008-12-13 22:54

fighting.....ไม่มีรูปสองนิ้วอะopen-mounthed smile

#1 By (125.25.247.133) on 2008-12-13 21:46