White Cliffs of Dover

posted on 15 Feb 2009 17:50 by sabaijingjing

ไม่ใช่ชื่อเพลง (มีคนบอกว่าเป็นเพลงแต่ไม่เคยฟัง cliffs of dover รึไงเนี่ย) แต่เป็นสถานที่จ้า

หลังจากมาอยู่ได้จะครบเดือนแล้วก็เริ่มสืบค้นข้อมูลเพื่อไปชมโน่นนี่บ้าง

มีคนบอกว่าให้ไป Dover เมืองชายฝั่งของ Kent ติดทะเล ช่องแคบอังกฤษ มีหน้าผาสีขาว ปราสาทตั้งอยู่บนหน้าผา

 

Dover เป็นเมืองท่าที่สามารถนั่งเรือ ferry ไปฝรั่งเศสได้ หลังจากหาข้อมูลดูฤกษ์งามยามแดดดีแล้วก็ได้วันที่ 14 กุมภา วันวาเลนไทน์นั่นเอง ไปเที่ยวคนเดียวด้วย แร๊งงงง

 

ออกเดินทางได้หลายทาง รถไฟ รถเนชั่นแนลเอกซเพรส หรือสเตจโคช เราก็เลือกนั่ง stagecoach ไปเนื่องจากซื้อตั๋วนักเรียนไว้ เลยไม่รู้ว่าค่าตั๋วเท่าไรนะ ออกจาก Canterbury ประมาณ 9.53 ถึง Pencester Bus stop A ประมาณ 10.30 แต่รถคันนี้จะไปต่อจนถึงปราสาทก็เลยไปลงที่หน้า Dover castle  ไปซื้อตั๋วราคานักเรียน 8 ปอนด์ ได้แผ่นพับมา 1 แผ่นเป็นแผนผังการเดินเที่ยว

 

การเที่ยวที่นี่เค้าแนะนำให้ไปเริ่มที่ secret wartime tunnels ก่อนเพราะจะมีไกด์ทัวร์ แต่เนื่องจากว่ามันอยู่คนละด้านที่เข้าไปเลยแวะไปบริเวณอื่นๆ ก่อน

 

เค้าก็แบ่งพื้นที่เป็นยุคๆ A: Dover's early history, B: Medieval Dover, C: Dover's defences, D:Garrison life and E: Dover at war เราก็เดินๆ เน้นถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ไป บางส่วนก็ปิดไม่ได้เข้าไปชม

 

ก็มีทั้งตัวปราสาท ป้อมต่างๆ ปืนใหญ่ ปืนยิงเครื่องบินแปลกปลอม โบสถ์ ที่พักทหาร แล้วก็มีฐานบัญชาการใต้หน้าผาเป็นอุโมงค์ secret wartime tunnels นั่นเอง เค้ามีทัวร์พาเดินชมข้างในอุโมงค์ที่พลเรือเอกแรมซี่ใช้เป็น Headquarter ระหวางสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นทั้งโรงพยาบาลด้วย แต่ว่าห้ามถ่ายรูป สงสัยยังจะเก็บเป็นความลับไว้ใช้ยามสงครามอีกมั้ง ส่วนทัวร์นี้จะเป็นรอบๆ ไป เข้าไปแลวเจออะไรบ้างไม่เล่าละกัน เค้าบอกเด็ก ผู้ใหญ่โรคหัวใจ อ่อนไหวง่ายให้แจ้งเค้าก่อนเข้าไปด้วยนะ

 

มีทัวร์บริเวณอื่นๆ ด้วยถ้าสนใจก็สอบถามได้ที่นี่ แต่เราเน้นถ่ายภาพด้วยตัวเอง ความรู้ไม่เอา 555555   ด้านหน้าของอุโมงค์เป็นหน้าผามองออกไปเป็นทะเล พอออกมาขึ้นไปด้านบนเป็นจุดชมวิวมีรูปปั้นพลเรือเอก ท่านเซอร์ แรมซี่อยู่ เค้าบอกว่าถ้าฟ้าใสจะเห็นฝรั่งเศส แต่เราเห็นแต่เกาะไรดำๆ ไม่รุแฮะ

 

ร้านของที่ระลึกก็มี postcard ก็มีแต่ไม่ค่อยสวย (ถ่ายเองก็ได้แบบนี้งั้นถ่ายเองดีกว่า) อยากลองส่งหาตัวเองดูเหมือนกันแต่ไม่แน่ใจว่ามันส่งได้เลยรึว่าต้องติดสแตมป์ (ไว้จะหาข้อมูลให้ดี)  ตอนเที่ยงเค้าก็มีร้านอาหารให้ทานได้ แต่ว่าเราก็เตรียมของเราไปเองสะดวกกว่า และประหยัด แฮ่ๆ มีที่นั่งให้เยอะแยะ ก็ไปนั่งกินพร้อมชมวิว มีนกน่าจะนางนวลมาจ้อกแจ้กๆ เป็นคู่ด้วยนะ  จุ๊กกรู๊ กรุ๊กกรู๊ กันเป็นที่หรรษา (ดูไปดูมารึมานเปนแม่ลูกกัน ยังไงแน่) ซักพักมีมาอีกตัวพยายามมาใกล้ๆ คู่นั้นแต่มันหาสนใจไม่ ยังคงจู้ฮุกกรู๊เล่นกันต่อไป ปล่อยนกอีกตัวทำมิวสิคแบบเหงาๆ ใจร้าวไปแต่เพียงตัวเดียว.....

 

บ่ายนิดๆ ก็ออกมาเดินลงเขา ไปบริเวณท่าเรือที่ติดทะเล เพื่อลองไปเก็บภาพ the white cliffs of dover แต่ว่าแดดที่ว่าแจ่มของเราได้หายเข้ากลีบเมฆไปแล้ว ภาพที่ได้ประหนึ่งภาพศิลป์ขาวดำเทากันทีเดียว (ที่เห็นเป็นสีสันนี่ผ่านโฟโต้เฉาะมาแว้ว) ภาพหน้าผาขาวที่ได้ก็ไม่ค่อยชัดเท่าไรเพราะมีสิ่งปลูกสร้างเยอะเลย จริงเค้าบอกให้เดินไปจะมีจุดให้ชมรึไงเนี่ย หรือให้นั่งเฟอรี่ชม ซึ่งไม่ไหวที่จะเดินไปถึงแล้ว 5555555 (บ่งบอกวัยไปป่าวเนี่ย คือเดินไปพอไหวแต่ต้องเดินกลับอีก!!) ในเมืองนี่ก็ยังมีพวกพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ให้ชมกันได้อีก แต่.....ไว้คราวหน้ามาใหม่

สุดท้ายก็พาขาอันปวดเริ่มเดี้ยง เดินเข้าเมืองเพื่อไปรอขึ้นรถบัสที่ Pencester bus stop B กลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

มาชมรูปกันบ้างดีกว่า เยอะอีกแล้ว กว่าจะนึกได้ว่าสามารถเอาหลายๆ รูปมารวมในอันเดียวได้ก็ทำไปสิบกว่ารูปแล้วเลยขี้เกียจแก้ ก็ชมภาพไปแล้วกัน ไหนๆ ก็ถ่ายมาแล้ว คราวหน้าจะจัดให้รูปน้อยลงนะจ๊ะ  

Constable's Gate

Medieval Dover 

The castle's inner bailey ปิดไม่ให้เข้าไปข้างใน

 

Dover's early history

Dover's defences

Garrison life

Dover at war and The white cliffs view

กุ๊กกรู๊.......

เป็นทริปที่ไม่หวือหวา แต่ก็สวย สดชื่น มีความสุขไม่น้อย มาเล่าให้ฟังได้สาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง จากนี้ก็จะเก็บแรง เก็บตังค์ แล้วค่อยเล็งหาสถานที่ต่อไปนะ.....เอาในเกาะอังกฤษก่อนละกัน

see u next...........

Comment

Comment:

Tweetกุ๊กกรู๊ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
บรรยากาศดี น่าไปบ่อยๆนะ
เพราะวันเดียว คงเที่ยวไม่ทั่ว รีบเดินๆๆมากก็ปวดขาดิ
ต้องหาเวลาไปใหม่ซ้าม่าง
เมืองประวัติศาสตร์
ตอนเรียนสือ เคยได้ยินบ่อยๆช่องแคบโดเว่อ เนี่ย อิอิ
เผื่ออากาศแจ่มใส จะได้เล็งๆฝรั่งเศสไว้ อ่ะๆ

#4 By (222.123.237.8) on 2009-02-18 12:02

ปืนสวยดีอ่า ชอบ

เงอะ เทอมนี้มีลุ้นเสียว

ตกมีน

ไม่ได้ตกมานาน

ตกทีนึงเจ็บเลย

sad smile

#3 By ทิงพู (119.42.76.226) on 2009-02-17 12:16

สวยมากกก

แหล่ม...

#2 By (117.47.3.56) on 2009-02-16 00:39

แหม่ มาได้รวดเร็ว


สวยแจ่ม


ดีละเหนเขาว่าหมู่บ้านเต็มรึไงแหล่ะ#1 By (125.25.46.223) on 2009-02-15 20:29